ดอกลิลลี่กินได้ไหม

 

คำตอบสั้น ๆ คือ ไม่ได้เสมอไป ขึ้นอยู่กับชนิดของดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ และหลายสายพันธุ์มีพิษต่อมนุษย์และสัตว์ สายพันธุ์ที่พบได้บ่อยในประเทศไทย เช่น ดอกลิลลี่แห่งหุบเขา (Lily-of-the-valley) ดอกลิลลี่แคลิฟอร์เนีย (California poppy) และดอกลิลลี่ออสเตรเลีย (Australian native lily) ล้วนมีพิษ

อาการของพิษดอกลิลลี่ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศีรษะ ความดันโลหิตต่ำ และหัวใจเต้นผิดปกติ ในบางกรณีอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม ก็มีดอกลิลลี่บางสายพันธุ์ที่กินได้ เช่น ดอกลิลลี่หัว (Lily bulb) ดอกลิลลี่น้ำ (Water lily) และดอกลิลลี่ทะเล (Sea lily) ดอกลิลลี่เหล่านี้มักมีรสหวานหรือเผ็ดเล็กน้อย และนิยมนำมาประกอบอาหารในหลายประเทศ

ดังนั้น หากต้องการรับประทานดอกลิลลี่ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าดอกลิลลี่นั้นเป็นสายพันธุ์ที่กินได้ และรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการรับประทานดอกลิลลี่อย่างปลอดภัย:

  • เลือกดอกลิลลี่ที่สดใหม่และสะอาด
  • ล้างดอกลิลลี่ให้สะอาดก่อนรับประทาน
  • รับประทานดอกลิลลี่ในปริมาณที่พอเหมาะ
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานดอกลิลลี่ที่ปลูกด้วยสารเคมี

หากสงสัยว่าดอกลิลลี่เป็นพิษหรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานโดยเด็ดขาด

อ่านต่อได้ที่ : ดอกลิลลี่ ความหมาย 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ควรทาแป้งให้เด็กตอนไหนดี

วิธีดูแลดอกลิลลี่